Tuesday, 25 January 2011

KẸO ĐẬU PHÔNG



Chiều hôm qua bỏ xì trum chơi 1 mình , thy vô bếp thử lại CT kẹo đậu phọng mà kỳ trước làm bị hư.
Kỳ này kết quả khá hơn.Không quá ngọt vì thy cho rất nhiều đậu và mè.
Làm được món  ông xã rất thích thy vui lắm nhưng mà cũng đau lắm , cái ngón tay bị phỏng giờ đau quá xá ,vì lúc đổ đường vô khay thy sơ ý để đường dính vào ngón tay hậu quả là giờ ngón tay bị phồng rộp lên rồi 



KẸO ĐẬU PHỘNG , MÈ

Nguyên , vật liệu :
 250gr đậu phộng đã rang vàng , cán bể.
50gr( 1/3cup mè , rang vàng +2Tbsp để lót khuôn và rắc trên mặt kẹo
200gr /1cup đường cát
1TBsp dấm trắng
1TBsp nước lạnh 
1TBsp mạch nha hay mật ong
Khuôn vuông
giấy baking paper
cây cán.
cây đo nhiệt độ( không có cũng không sao , nhưng có thì tốt hơn )

Cách làm :
1/ Lót giấy baking paper vô khuôn , nhớ chứa hai đầu giấy cao một chút để dễ nhắc kẹo ra.thoa chút dầu vô giấy. rãi 1TBsp mè rang lên. Trộn mè, đậu chung với nhau.
2/ Cho đường , nước , dấm ,mạch nha vô nồi non-stick có đáy dày.bắc lên bếp nấu với lửa vừa .Khi trở màu hơi vàng , nhỏ vài giọt vô chén nước lạnh lấy ra ăn thử thấy giòn tan là được , nếu có cây nhiệt kế thì cho vào đo khi nhiệt độ lên tới 300oF là ok.


3/ Nhanh tay trút h/h mè và đậu vô nồi đường dùng đủa trộn đều. Trút h/h vô khuôn , dùng muỗng có thoa dầu miết cho H/h đều ra. Cùng lúc đó rắc thêm 1 TBsp mè rang lên mặt kẹo.
4/ Cầm hai đầu giấy nhắc kẹo ra khỏi khuôn ,dùng cây cán cho kẹo mõng bớt. Lúc này kẹo đã nguội bớt , dùng dao cắt kẹo thành miếng( lớn nhỏ túy ý ) đợi kẹo thật nguội cho vào hộp đậy kín


NOTE :
Lúc nấu đường không nên để lửa quá cao , vì đường sẽ bị khét trước khi đạt tới độ cứng để thành candy. ( thời gian nấu khoảng 12-15 phút là vừa ) Tuyệt đối trong lúc nấu không được quậy khi đường đã tan ,đang sôi
nên chuẩn bị muỗng , chén nước cây càn đầy đủ trước khi nấu đường

Khi rang mè , thấy mè vừa hơi vàng thơm thì nhắc ra khỏi bếp ngay , tiếp tục đảo đều vài phút để mè vàng đều. Đừng đợi mè vàng đúng ý mới nhắc ra khỏi bếp , vì khi đó mè vẫn còn độ nóng và sẽ tiếp tục vàng thêm dẫn đến tình trạng bị khét đắng không ngon.



10 comments:

  1. Wow, va`o nha` Thy la` tha^y' Tet a`. How are you, nguoi ddep. Ddo` a(n ngon qua' Thy o*i ...
    SF

    ReplyDelete
  2. NT,
    Chi la` thaouyen o LXMN ne. Em lam` keo dau phong thay ngon qua . Chuc ngon tay em mau lanh nha.

    ReplyDelete
  3. Người đẹp xứ lạnh tình nồng ơi ! lấu lắm rồi mình không chat với nhau . Nhớ quá đi thôi !!!

    Mình chúc bồ và Gia Đình một năm Tân Mão an khang , hạnh phúc và nhiều sức khỏe nha.
    Mến
    Thy

    ReplyDelete
  4. Chị Thảo Uyên mến ,
    Em cảm ơn chị , hôm nay tay em hết đau rồi chị.

    Nhân dịp xuân về , em mến chúc chị và Gia Đình một năm Tân mão vui khỏe , luôn may mắn và hạnh phúc.

    Mến
    em Thy

    ReplyDelete
  5. Hôm qua chị làm thử món kẹo đậu phộng của NT. Trước giờ không dám làm vì sợ những "failed recipes" ăn bể răng. Đây là lần đầu dám mạo hiểm làm theo NT mà "trúng phóc" luôn. Cám ơn NT nhiều. À, nhà hết mạch nha và honey nên chị thế bằng corn syrup. Chị đo bằng candy thermometer đúng 300 độ F là tắt lửa liện. Kẹo ăn dòn tan chứ không cứng như đá. Từ đây hết lo!

    ReplyDelete
  6. Em rất vui khi hay chị thành công với CT.
    Và cảm ơn chị đã chia sẻ kinh nghiệm thế mạch nha hay mật ong bằng corn syrup.
    Chúc chị và gia đình 1 Năm Mới an lành , nhiều hạnh phúc

    Mến
    N,Thy

    ReplyDelete
  7. Chi Thy oi, em cam on chi da co bai viet ve keo rat ro rang. Em da thu roi, keo ra ngon nhung em hoi lung tung khi do keo ra va khong can mong duoc. Khi cat thi be tum lum :) Chi cho em hoi la khi bo dau va me vo noi duong minh van de tren bep hay da tat lua roi chi? nho chi chi giup dum em. Cam on chi

    ReplyDelete
  8. Bạn Lyly mến ,
    Ở khâu cuối cùng bạn ráng nhanh tay vì nếu kẹo cứng thì khó cán và dễ bể.

    Mình bận chút việc gia đình nên trả lời Lyly chậm mong là Lyly không buồn.

    Mình cảm ơn những lời chúc Tết thân ái của Lyly. Mình cũng chúc Lyly và gia đình mọi sự an bình , sức khỏe dồi dào và nhất là Lyly ngày càng có nhiều món ngon cho gia đình và người thân.

    Thân mến
    N,Thy

    ReplyDelete
  9. Chi Thy oi, cam on chi da bo time tra loi cho em. Em se thu lai va bao cao chi ket qua. Chuc chi luon vui va may man.

    ReplyDelete
  10. Lyly mến,
    Thanks Lyly. Chúc Lyly có món kẹo vừa ý
    Mến
    N,Thy

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.