Wednesday, 29 September 2010

CÔNG THỨC BÁNH INTrước khi gỏ CT thy xin mọi người bỏ chút t/g đọc hành trình ịn bánh in của Thy một chút cho vui nhen .

Nhưng nói trước , Thy gỏ thấy dải dòng vậy chứ làm thì không cực và  tốn thời gian bao nhiêu

Lần thứ nhất : Trộn pure icing sugar vô bột , rưới nước lọc vô từ từ , bóp cho đều -> bột bị óc trâu , Trút vô thùng rác

Lần thứ hai : Trộn bột với đường cát nhuyễn , rưới từng chút nước lọc vô , bóp cho thấm đều -> bột đóng cục không đạt tiêu chuẩn đóng bánh , Trút thùng rác !


Vô google tìm công thức , thấy người ta dạy phải nấu nước đường cho sôi , tan đường rồi quậy cho lại cát ,trong đầu chợt nghĩ ra một ý : Có phải tại vì đường lớn hột , không nhuyễn nên phải nấu cho tan , rồi quậy cho lại cát để có h/h nước đường với đuòng thật mịn để trộn bột ?

Chạy vô bếp , lấy đường cát nhuyển ra , cho từng chút nước vô quậy hơi sền sệt , cho bột nhồi , bóp thấy vừa ẩm , không óc trâu , mừng quá lôi khuôn ịn , ra bánh , để một hồi ăn thử bánh tạm được , hơi cứng . Làm lại , bánh mềm , thơm nhưng còn lạo xạo đường , có vẻ giống bánh oản hơn là bánh in . Gọi cho Trâm Anh kể , Trâm Anh nói : "Vậy là chưa được đâu chị phải không có xam. đường thì mới được , hay chị xay đường cho mịn hơn đi ". Nghe câu đó trong đầu bổng loé lên một ý : lấy pure icing sugar làm thử . Mới sáng sớm , caphe chưa có , lại tiếp tục hành trình đường , nước,  bột . Kết quả là : ta yêu người , ta yêu đời , yêu cái banh'  in vô chừng đổi .


BÁNH IN


Nguyên liệu :


120 gr / 2/3 cup pure icing sugar
7-8 tsp nước hơi ấm
vai` giọt nước hoa bưởi
60 gr / about 3/4 cup bột bánh dẽo
khuôn đóng bánh 50gr


Cách làm :

Rây đường vào tô . Cho từng tsp nuớc vào đường quậy đều , h/h trở nên nhão nhão như cháo đặc là được .Cho nước hoa bưởi vào quậy đều .
Cho bột vào một tô lớn , cho từng tsp h/h đường vào dùng tay bóp cho đường tan đều với bột , làm như vậy cho đến hết đường ,bột sẽ trở nên hơi ẩm ẩm , nắm bóp trong tay thành một khối , nhưng khi bóp bể thì bột lại rời ra , như vậy là ta đã bắt đầu đóng bánh được . Thành phẩm được khoảng 4 cái 50g . Đậy kín cho bánh mềm

Cách đóng: cho khoảng 1/3 lượng bột vô khuôn ( ví dụ 50 gr bột thì cho 10-15 gr vô ) ,nhấn đều . nhớ nhận các góc khuôn cho chặt . cho tiếp lượng bột còn lại vô nhấn cho đều các góc , xong ấn bánh ra tray . Khi ịn bánh đừng nhận chặt quá bánh sẽ bị cứng .

NOTE : 
Nếu dùng icing mix sugar thì nên dùng nước lanh. để  quậy đường và chỉ pha 1/2 hay hơn một chút  phân lượng nước theo CT trên mà thôi .
 
NHÂN BÁNH 


Đậu xanh :

Làm như nhân bánh dẽo :
150gr đậu xanh , đem hấp hay nấu chín , tùy ý
120-150gr đường cát trắng
30gr dầu veg
20gr bột bánh dẻo
vài giọt dầu hoa bưởi

Cách làm :

Đem xay đậu xanh với đường cho mịn .
Sên đậu và đường cho ráo , trong khi sên cho từng chút dầu ăn vào . khi thấy đậu ráo , quyện thành một khối  thì cho hết dầu còn lại vào ,rắc bột bánh dẻo vô trộn đều , cho ra tô hay thau chờ nguội cho tí dầu hoa bười vô trộn đều , rồi đóng bánh .

Nhân thập cẩm :

Thy cảm ơn chị Pamlu  và chị Maritza đã gợi ý cho món nhân này
10 gr mè rang vàng
40 gr mứt bí hay mứt củ năng xắt hột lựu
10 gr mứt gừng , bằm nhỏ

Cách làm :

Đóng 1/2 bột vào khuôn xong rãi nhân vào , cho tiếp 1/2 bột còn lại vào ấn xung quanh mép cho chặt , rồi ịn bánh ra khay .

Chúc quý vị thành công .

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.