Tuesday, 29 June 2010

XÔI XÉO , XÔI VÒ DÃ CHIẾN





Món xôi này rất dễ làm . Thy thắc mắc  sao gọi là xôi xéo , vậy có xôi nào là xôi thẳng không ? Mẹ than thở  sao Thy không chịu lớn , chỉ có món xôi mà cũng phá được
Thy nghĩ là mình thắc mắc đâu có sai , , tại sao lại bị rầy . Xôi này ăn giống như xôi vò chị khác là không có ngọt và không có nước dừa , có thể ăn kèm với các món mặn khác nên gọi là xôi vò mặn chắc hợp lý hơn .

Nguyên liệu

1kg nếp ngon
300gr đậu xanh , đã cà vỏ

chút muối .
dầu olive
Cách làm : 

Vo nếp sach . Ngâm nếp với đậu qua một đêm ( nhớ cho chút muối )
Sáng ra , trút nếp ra rổ . Lường cứ 1 chén vừa đậu , vừa nếp , thì trộn với 2tsp dầu olive .
Chờ chỏ nước sôi cho lên hấp , chừng 20 phút thì trộn xôi , rưới thêm chút nước nóng cho hạt xôi  mềm . Hấp đến khi xô mềm vừa ăn thì đổ ngay ra thau hay tô lớn dùng đửa hay baloon whisk đánh cho xôi tơi ra , lúc này đậu xanh sẽ nát , nhưng hạt nếp còn nguyên , đậu quyện lại bọc vào xôi giúp xôi tơi ra , y như xôi vò .
Nếu muốn làm xôi vò ngọt thì khi hấp thay vì rưới nước nóng thì ta rưới nước cốt dừa và khi xôi vừa hấp xong thì rắc đường vào  ( tùy thích ngọt cở nào thì cho đường nhiều hay ít ) xong đánh xôi lên . Xong ! ta đã có món xôi xéo hay xôi vò nhanh gọn lẹ nhưng mà ăn kiểu này hổng có " heo -thì "chút nào hết



Xôi rất là rời hạt và mềm ngon . Thy chỉ thích ăn xôi vò mặn

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.