Monday, 10 May 2010

GÀ XÌ DẦU



Thấy người ta trang trí món ăn tỉa hình  con gà , con công coi đẹp quá , mình cũng thử tập tỉa con gà nhưng sao hông giống con gà ,con công mà hình như cả trong 12 con giáp cũng hông giống con nào ha ha ha , thôi thì lộng giả thành chân lấy cà rốt thế gà ,nhưng hỗm rày  ăn gà riết dám hông chừng  gáy như gà luôn à nhen






Thy hông thích ăn chổ ức của con gà xì dầu nên nấu bằng  gà thigh chops , miếng gà nhỏ tiện gọn dễ làm , dễ chặt dể ăn .




Thy dọn cho cha con Mr ăn gà này với mì khô kèm chung với cài ngọt trụng và rưới nước sốt nấu gà , đây là món hảo một thời của mấy cha con chàng , cho đến khi nhà hàng đổi chủ , người mới nấu không còn như củ , lúc đó cha con chàng mới chịu giả từ nhà hàng . Thiệt tình lúc cha con Mr Thy said  bye bye cai'  nhà hàng  đó Thy mừng húm   , ai đời  ăn hoài một nhà hàng  hết .lần này qua lần nọ ngán bắt chết đi được .

 Gà xì dầu (Soya chicken )


Nguyên liệu :


1kg-1.2kg gà miếng loại có xương ( Thy dùng thigh chop )
550gr nước soup gà , nước lạnh cũng được

120gr nước tương ngon
50gr đường phèn
1tbsp dầu ăn
3tbsps  rượu nấu ăn
Gia vị :
3 tép tỏi , đập dập
3 cánh hồi
1 miếng quế cở ngón tay trỏ
1 trái thảo quả
3 miếng vỏ quít ( tức là vỏ của một trái )
4 lá thơm ( bay leave)
5 cái đính hương
2 lát gừng

Cách làm :

1/ Xát gà với muối rửa cho sạch , để ráo nước , ướp chút xíu muối , ít muối thôi nha hông thôi gà bị mặn
2/ Trừ tỏi và gừng ra còn tất cả các gia vị đem rang lên cho thơm
3/Cho nước súp gà , nước tương , đường phèn ,gia vị đã rang , gừng ,tỏi vào nồi nấu cho sôi liu riu rồi tắt lửa để  thật nguội
4/ Khi h/h nước tương  thật nguội cho dầu , rượu vào quậy đều
5/ sắp gà vô hộp hay thau , chế h/h nước tương vô đậy lại ngâm qua đêm trong tủ lạnh hay 1/2 buổi bên ngoài cũng được
6/ dùng nồi hay chảo có đáy rộng sắp gà vô , chế nước ướp vô nấu cho sôi , hớt bọt sạch sẽ xong hã lửa nấu cho sôi liu riu chừng 15 phút , tắt lửa đậy nắp ngâm 20 phút , xong gắp gà ra , mở lửa lớn cho đến nước cạn còn 1/2 nửa thì cho gà vô trở lại  hạ lửa vừa ,thỉnh thoảng trở đều hai bên cho da gà thấm đều đẹp , khi nước gà rút  cạn bớt  , thịt gà đã thấm đều màu là được . Gắp gà ra dĩa chờ nguội bớt rồi chặt , còn nước sốt thì đem lược lại  pha với chút nước súp gà hay nước lạnh , thêm chút dấm đường cho dịu bớt dùng làm nước sốt ăn cơm hay mì rất ngon

Cách này áp dụng cho gà nguyên con cũng được nhưng bạn cần gia thêm nước và nước tương để đủ ngập gà

7 comments:

  1. Trang trí con gà đẹp vậy mà còn than gì nữa nàng ui? Siêng quá xá vậy nè. Chia bớt siêng cho DQ với coi!

    Nhìn da gà vàng ươm mà thấy chảy nước miếng rùi nè ...hì hì hì

    ReplyDelete
  2. Dã Quỳ : thy than vậy chứ ngắm con gà cà rốt này Thy cũng vui trong bụng lắm bởi nào giờ Thy có tỉa được con gà nào cho ra dáng đâu hi hi hi



    DQ há miệng to to tí , thy đút vài miếng gà cho thử chứ ngó suông vầy e ướt hết yếm đó nhen hi hi hi



    Mến

    Thy

    ReplyDelete
  3. Chèng ui, đi ra đi vô ngắm con gà này mà nước miếng vẫn chảy tèm lem nè ......

    ReplyDelete
  4. Coi bô Thy hại Dã Quỳ tốn bộn tissues rồi à nhen
    hi ... hi ...

    ReplyDelete
  5. chi o*i, Trái đinh Huong là trái gì ? mình mua o*? đâu vẩy em search on internet không thấy trái này, chị làm o*n chỉ cho em biết vo*í nha :)
    em nhìn thấy dĩa gà của chị trang trí thật đẹp giống nhu* nhà hàng vậy đo. Em định làm thu*? nhu*ng phải có đủ ingredients mo*í làm đuo*c. cam o*n chị nha.
    chúc chị một ngày vui vẹ

    ReplyDelete
  6. chào bạn, mình có thể hỏi là rượu nấu ăn chính xác là loại rượu gì đc ko :)

    ReplyDelete
  7. Bạn có thể dùng rice cooking wine , sake , hay dry sherry cũng được

    ReplyDelete