Thursday, 18 March 2010

LEMON CHICKEN (gà sốt chanh )

Gà sốt chanh 
Nguyên vật liệu 
500gr gà nạc ( Thy dùng thigh fillets )
chút  tiêu
1/2tsp  bột hành
1/2tsp bột tỏi
 1/2 tsp muối
1/2 tsp cooking wine
  4tbsp bột gạo ,4tbsp bột bắp ,4 tbsps bột self -raising , trộn đều
1 trứng gà , đánh tan ( Thy dùng   lòng trắng trứng có sẳn trong bếp nên gà chiên không được đẹp )
Dầu để chiên

Sauce :

90ml ( 1/3 cup ) nuóc chanh tươi  (khoảng 3 trái )
180ml ( 3/4 cup )  nuóc soup gà , hay nước lạnh pha với bột nêm gà cũng được
90 gr ( 1/3 cup )  mật ong
3-4tbsps đường
chút muối
3tsps bột bắp + 4tsps nước , hòa tan
1 giọt màu vàng , (màu thực phẫm )

Vài lát chanh để trang trí cho món ăn

Cách làm :

Gà lóc bỏ mỡ , chổ nào dày thì lạng cho mỏng bớt , ướp với muối , tiêu , bột hành , tỏi  ,rượu để khoảng 30 phút cho thấm .
Làm sauce :
Cho nước chanh , mật ong , soup gà ,muối , màu vàng ,quậy đều , nêm thử coi vừa ý chưa rồi hảy gia giãm đường vào , bắc lên bếp lửa vừa , quấy cho tan , khi mật ong tan , h/h bắt đầu sôi thì cho h/h bột bắp vào khuấy đều cho đến khi h/h vừa sánh là được , bắc ra khỏi bếp và chuẩn bị chiên gà .

Bắc chảo dầu nóng . nhúng gà qua trứng , xong cho qua h/h bột bột cho thấm đều , cho vào chảo chiên lửa vừa   ,trở đều hai mặt , khi  gà chín , gắp ra dỉa có lót giấy cho thấm bớt dầu .
Cắt gà miếng vừa ăn , sắp ra dĩa rưới sauce lên .

Món này dùng với cơm nóng hay mì xào cũng ngon .  Vị chua của chanh giúp cho món ăn đỡ ngấy vì dầu . Nếu không có mật ong bạn có thể thay thế toàn bộ bằng đường , nhưng mật ong làm cho món ăn thêm phần bổ  dưỡng và thơm ngon đặc biệt . Đồng thời , bên Úc đang chuẩn bị vào Thu , dịch cảm cúm đang hoành hành , chanh , mật ong giúp ta  chống đỡ phần nào với mùa cãm
Chúc các bạn có bửa cơm ngon cho gia đình

2 comments:

  1. Thy co the cho xin cong thuc mon nay hong thy

    Lan

    ReplyDelete
  2. Chào Lan ,
    thy đã post Ct rồi , chúc Lan có món ngon cho G/Đ
    Mến
    N,Thy

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.