Tuesday, 23 March 2010

EASTER 2010

Sắp lễ Phục Sinh , hể ai sinh sống ở nuớc ngoài nơi những quốc gia có số dân theo đạo Công giáo nói riêng hay các đạo tín ngưỡng  Đấng Jesus thiêng liêng  nói chung thì  sẽ thấy các tiệm bày bán loại  bánh mì ngọt  bên trên mặt bánh có đường chử thập màu trắng  nằm vắt ngang có tên gọi là HOT CROSS BUNS hay EASTER BUNS 
Theo truyền thuyết........
, loại bánh này  bắt đầu đuọc làm từ truớc công nguyên ,lúc đó  đường cắt ngang chia mắt bánh làm bốn phần tượng trưng cho bốn mùa Xuân , Hạ , Thu , Đông của một năm
Thời gian sau , dấu thập trên bánh còn được coi như là ký hiệu của việc chống lại ma quỷ .



Bánh có vị hơi ngọt , đôi khi bột đuọc trộn lẫn với các thư trái cây khô như : nho , apricot , vỏ cam , vỏ chanh ngoài ra bánh còn mang hương thơm của quế chi ,  hồi trộn cùng các thư gia vị khác mà gọi chung là mix spiced hay sau này người ta còn trộn với  chocolate chips. .Bánh được làm và dùng trong ngày Goog Friday , như nhắc nhở mọi người việc chúa Jesus đã chịu hy sinh vác cây thập tự giá cho nhân loại .
Giờ đây  ,theo kiểu kinh tế thị trường , vừa qua hết Giáng Sinh là đã thấy các cửa hàng ở Sydney bày bán loại bánh này , chỉ e rồi đây dần dần nguối ta sẽ quên mất ý nghĩa thiêng liêng của bánh

Thy không theo đạo , nhưng cũng là một người yêu thích bánh này , thích tới nổi ráng tập làm bánh cho vừa ý mình , vừa ý rồi thì làm nhiều đem chia sẽ với mọi người xung quanh hy vong đem lại chút ngon vui cho mọi người , và đây là đot85 bánh thứ hai trong tuần , sáng nay trễ học vì chờ bánh ,bước vô lớp lòng cứ thâp thõm không an , sợ phiền lòng cô giáo vì mình không tôn trong giờ học . Ai ngờ có người còn trể hơn mình (tự  cãm thấy nhẹ tội hơn một  chút hi .. hi  ...hi )
Tới giờ tea , mọi người khen bánh ngon , nhất là cô giáo . Tự nhủ ngày cuối của khóa học  sẽ làm bánh biếu riêng cô giáo để cô cùng gia đình thưởng thức ,và điều quan trọng là nhât định  sẽ không để trễ học nửa , dễ lắm chỉ cần đừng mò vô net giấc sáng sớm hôm đó thì không trể học và nhất là không khét nồi canh như sáng nay ha ha ha
Năm nay công thức bánh có được sửa đổi chút ít nên có phần ngon hơn bánh năm ngoái , hôm nọ cón dư một cái đến 2 ngày sau bánh vẫn mềm ngon không bị khô  .(lại chảnh nửa rồi ......)


HOT CROSS BUNS 



Nguyên vật liệu

500gr bread flour
60gr plain flour
1/2tsp salt
1tsp bread improved
1tsp mix spice powder
1tsp cinnamon powder
60gr sugar
130gr mixed dried fruit
90gr unsalted butter , melted
300gr ( 1/2 warm milk +warm water )
1 egg , light beaten

B/
7gr dried yeast
60gr nước ấm
1/2 tsp sugar

C/
60gr plain flour
50-60gr nước
1tsp sugar
 1 lòng trắng trứng gà + 2tsp nước để phết mặt bánh hay 2tbsps apricot jam + 2tbsp nước ấm

cách làm :

1/Quậy đều B , đậy lại chờ nổi .
2/ cho bột + đường + muối + bread improved +cinnamon powder , mix spice powder vô máy mở ở dough cho mix đều , cho trứng , h/h sửa , h/h yeast , bơ vô cho máy trộn đều , khi bột trở nên min thì cho trái cây khô vô
3/Khi bột ủ xong đem ra đấm cho hết khí , chia thành 18 phần ( 69 -71gr / each ) se tròn bột , đậy lại cho bột nghĩ 15 phút ,  , trong t/g này mở lò nóng 50oC chừng 5 phút , xong tắt lò 
4/Đem bột ra ấn dẹp cho hết khí và se tròn lại ,xếp vô tray , dùng plastic wrap đậy lại , cho vo lò ủ 30- 40 phút or more (dough  fermented double size) . Lấy bột ra , mở lò 200oC hay 180 fan- force
thoa h/h trứng lên mặt bánh xong cho h/h C vô bao cắt một đầu nhỏ , chạy đường chử thập trên mặt bánh , cho vô lò nướng 20 phút

Note : Nếu theo P/P phết jam thì khi bánh nuóng xong đợi 5 phút lây ra vĩ rồi dùng cọ phết jam lên mặt bánh
 

HAPPY EASTER EVERY ONE
Mến
Thy

9 comments:

  1. ngon qua' Chi. Thy o*i . Ba'nh na^`y sao la`m va^.y chi. ?

    ReplyDelete
  2. Zoe mến
    Chờ chị 2 hôm nửa chị sẽ cố gắng gỏ CT vô nhen , CT này chị chưa gỏ chỉ mới ghi tay trong note book thôi , chị chúc em và gia đình một mùa Phục Sinh thật vui vẻ an lành

    Mến
    N,Thy

    ReplyDelete
  3. sao cai gi chi cung biet het vay? chi cua em rat thich recipes cua chi, chi co the cho em recipes cac loai banh, cam on chi that nhieu

    ReplyDelete
  4. Zoe mến , mấy hôm rồi bận quá , hôm nay ráng gỏ CT , hy vọng em kịp t/g làm bánh
    Mến
    Thy

    ReplyDelete
  5. Cám ơn bạn , chẳng qua Thy cũng chỉ học hỏi rồi mới biết thôi . Sự học của Thy còn nhiều thiếu sót lắm .
    Thy đã post CT bánh rồi đó bạn , Rất vui nếu được biết quý danh của bạn để xưng hô đuọc thân thiện hơn
    Mến
    Thy

    ReplyDelete
  6. Chao chi Thi ,em thich banh nay lam a ,hom nay vo tinh vo duoc blog cua chi hihihi,ma trong ct chi noi la bread improved minh mua o dau vay chi ? hom nay thu 5 roi chac la khong kip lam cho mua le nam nay nhung ma mai mot em se thu tap lam xem sao ,thanks chi THI

    ReplyDelete
  7. Kim Kim men ,
    Bread improved co' ban' o Coles supper market cho hang bot , yeast do Kim Kim .
    Happy Easter
    Thy

    ReplyDelete
  8. Thank you Chi. Thy posted recipe cho em nhen . I will make it next week or so. This week em ddi coi cherry blossom :-)

    -TrucyVy/Zoe

    ReplyDelete
  9. Zoe mến ,

    Chúc em có 1 chuyến du ngoạn nhiều thú vị nhen



    Mến

    Thy

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.