Wednesday, 3 February 2010

KIM CHI


KIM CHI CẢI THẢO
Nguyên liệu :
A/
1.5 kg cải thảo
250gr muối
10-12 cup nước lạnh
B/
5-7 tép tỏi , bỏ vỏ cắt nhỏ
1/2 trái lê Đại hàn (Nashi ) , khoãng 140gr
1/2 trái táo đỏ khoãng 80gr
1/2 củ hành trắng ,50gr

50 gr củ cải trắng
20 gr gừng
7 tbsp nước mắm ngon .Coi note
C/
1 bó hẹ 70-100gr , rửa sạch cắt khúc dài khoảng ngón tay áp út
8-10 cọng hành lá , rửa sạch cắt khúc bằng hẹ
100gr củ cải trắng , gọt vỏ , cắt sợi nhỏ có chiều dài bằng hẹ
50-80 gr ớt bột loại mịn ( tùy thích cay nhiều ít )
30 gr đường cát 1 tbsp bột nếp rang hay thính nếp cũng được

Cách làm :
1/ Phần A :Cắt cải làm 6 theo chiều dọc ,xong cắt ngang miếng vừa ăn . Quậy nước và muối trong thau lớn cho cải vô ngâm 2 hrs . Vớt cải ra xả lại hai lần với nước lạnh rồi đề cho ráo bớt nước
2/ Phần B :
Táo , lê gọt vỏ , bỏ hột cắt nhỏ
củ cải , gừng, hành củ, tỏi gọt vỏ cắt nhỏ . Cho tất cả vào máy xay nát ( Thy dùng máy xay cà phê )
3/ Cho Hẹ , hành lá , củ cải cắt sợi , ớt bột , đường,bột nếp rang hay thính vào thau lớn , trộn đều xong chế B vô trộn đều cho 1/2 cải thảo vô trộn đều , cho tiếp phần cải còn lại trộn đều nếm thấy vừa là được . Cho Kimchi vào hủ hay hộp , đậy kín để chổ mát khoảng 1 hay 2 ngày ăn thử thấy chua vừa ý rồi   thì cất vô tủ lạnh ăn dần . Nếu muốn để dành lâu thì chỉ  dùng  phần cọng trắng của bắp cải để làm Kimchi
Chúc bạn thành công

Note : Thy dùng nước mắm hiệu Sư tử bay , còn nếu bạn dùng hiệu khác thì xin cẩn thận về liều lượng , vì mỗi hiệu nước mắm có độ mặn khác nhau

Thy cảm ơn chị Mrs Apple đã giới thiệu video dạy làm Kimchi trong website Youtube , nhờ đó Thy mới có được cách làm Kimchi  vừa ý
Xưa nay thấy nhiều người làm kim chi cho nhiều bột ngọt nên dù rất thích ăn Kimchi nhưng Thy cũng ngại , nay nhờ theo cách này mà năm nào tới mùa cải thảo rẻ Thy cũng làm vài ca thố cho g/d và chia sẻ với mọi người xung quanh .



No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.