Friday, 13 November 2009

VIETNAMESSE BREAD ROLLS

Nguyên liệu :
200gr bread flour
200gr plain flour
1/2tsp salt
8 giọt chanh

300ml nước ấm
1/2tsp dry yeast
1tsp đường
1tsp shortening
1tbsp bơ lạt

Cách làm :

Trong cân lượng 200gr plain flour lấy ra 5Tbsp cho vô nước ấm quậy đều với đường cho tan , nặn chanh vô quậy đều , cho yeast vô quậy tan, đậy kín lại chờ nổi gạch.


Trộn đều phần plain flour với bread flour và muối trong thau , tạo miệng giếng , chế h/h yeast vô dùng spatula trộn đều (H1)

Lấy một túi nylong sạch , cho 1 tsp shortening vô chà xoa cho đều , múc bột cho vô bao , nhồi vài cái cho bột đươc mịn đều , buộc túm miệng túi lại , để chổ ấm khoảng từ 3-6hrs tùy theo thời tiết nóng lạnh (H2)
Trong khi ủ nhớ canh chừng coi nếu túi cột sát quá không đủ chổ cho bột nở thì nới đầu cột bớt ra.đây là hình bột đã ủ xong (H3)
Khi bột nở đủ thì ấn cho bột xẹp tan hết khí trong bột , thoa chút bột áo lên mặt bàn dùng để nhồi bột , và áo chút vô tay , lấy bột trong bao ra , chia làm 4 hay năm phần = nhau , se từng cục bột cho tròn , xong đem đậy lại ủ 30 40 phút tùy theo thời tiết ( ủ bánh đợt này là quá giúp men nở đủ chức năng nhu vậy khi nướng vỏ bánh sẽ đẹp ruột bánh nhẹ xốp )
Xong lấy bột ra ấn cho xẹp bớt khí , tạo dáng theo hình hướng dẫn ,gấp đôi bột lại ép cho hai mí dính vào , úp bề mí xuống se cho bánh đẹp và chắc bột
dùng dao bén rạch mặt bánh , đậy lại = nylong và khăn ấm , để chổ ấm ủ 40 - 1hr cho đến khi bột nở gấp đôi


Mờ lò 250oC trước 10 phút , bên dưới có khay chứa chút xíu nước

Cho bơ vô túi nylong hâm trong microwave cho hơi mềm , cắt một đầu nhỏ của túi , nặn bơ vô đường rảnh cắt bánh , xịt một lớp mõng nước lên mặt bánhcho bơ cỡ như trong hình hoặc ít hơn , chứ đừng cho nhiều bánh sẽ bị thụng , lò nhà không đủ độ nóng như lò ngoài shop


khi nướng bánh thy ngồi quan sát và nghiệm ra một điều là : sức nóng của bơ giúp đường cắt nứt mạnh.khi lò đủ nóng cho vô nướng 10 phút , xịt nước vô lò xong nướng tiếp , trong t/g này nếu lửa lò không đều thì nướng thêm 5 phút rồi xoay chiều mâm bánh , hay nếu bánh mau vàng quá thì giãm lửa bớt 20oC nướng thêm khoảng 8 phút thấy bánh vàng vừa ỳ thì xịt nước vô lò thêm lần nửa , nướng thêm 2 phút lấy bánh ra , Trong t/g chờ bánh nguội sẽ nghe tiếng vò bánh nứt rất thích
Thật ra các sis đã làm quen Ct và thích Ct nào rồi thì cứ theo Ct đó chỉ cần các sis ủ bột theo PP 3 lần , và cho chút bơ vô đường rạch thì bánh sẽ vừa ý thôi , không nhất thiết theo ct thy posted6 comments:

 1. Ngon quá Thy ơi! Cái này mình hổng dám làm nữa vì làm khùng luôn mà cái vỏ cứng ngắt!

  ReplyDelete
 2. Wow..Chi. Thy o*i...bread looks so good. I will never be able to bake something like this :-)

  TrucVy

  ReplyDelete
 3. Thank you Guest and TrucVy
  TrucVy , you are a good at cooking, I'm sure you can make it better than mine.
  N,Thy

  ReplyDelete
 4. Nhi`n bánh mi` chi Thy ma` them` ghê , cách dây mấy tháng em ve6` việt nam thăm gia dinh` , mỗi buổi sáng em chi ăn bánh mi` vn với chuối sứ bên dó ,hay mua bánh mi` thit ăn cho dã ghie6`n dến gâ`n ngay` vê` dó chị , bên mỹ vu`ng chổ em ở cũng có tiệm bán bánh mi` vn , nhưng phải lái xe gâ`n 1 tiếng mới dến chổ mua dược ,nhưng bánh mi` nguội dã qua ngay` thi` thuo`ng xuyên, chưa mua duoc5 bánh mi` mới ra lo` nóng hổi , dôi khi em the`m quá , chạy ra chợ mỹ mua bánh mi` mỹ ăn đỡ the`m , hông ngon gi` hết . . .

  chi cho phep em save lai ct nay` va` tập lam` theo nghen chị . . . thanks chi nhieu` nhieu` lắm .

  have a wonderful day

  ReplyDelete
 5. Oregon
  Oregon cứ tự nhiên save CT heng .
  Cũng vì mê bánh mì nóng hổi khi vừa ra khỏi lò mà Thy làm siêng đó Oregon , chứ bên Thy bánh mì VN bán đầy hết á .
  Oregon có sở thích giống y chang mẹ của Thy . Nhớ hồi về VN chung với mẹ , sáng nào mẹ cũng kêu Thy đi tới lò mua bánh mì nóng cho bà .
  Mến
  N,Thy

  ReplyDelete
 6. chị Thy ơi !

  Mrs Nguyen AKA Oregon .

  Em tính lam` ,ma` nhi`n kỹ lại thấy ct chi ghi

  Nguyên liệu :
  200gr bread flour
  200gr plain flour
  1/2tsp salt
  8 giọt chanh

  300ml nước ấm
  1/2tsp dry yeast
  1tsp đường
  1tsp shortening
  1tbsp bơ lạt

  chị du`ng chỉ có 1/2 tsp yeast vậy nó nổi như trong hi`nh của chị ?? em thấy yeast ít quá , nên hỏi lại chị kỹ mới dma 1bat81 tay vô lam` . thanks chị rất nhieu6` .

  ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.