Thursday, 11 June 2009

CÁCH HẤP XÔI NHANH



CÁCH HẤP XÔI NHANH

Nguyên liệu
250gr nếp ngon
1.1/2 tsp muối


1 Tbsp dầu ăn ,đường , nước dừa ( tùy ý )

Cách làm :

1 / chuẩn bị sẳn xửng hấp , bấm ấm nước điện ,khi nước sôi , chế vô xửng cho hơi đầy , bắc xửng lên bếp cho sôi vừa
2/ Cho nếp , muối vô thau , chế nước đang sôi trong ấm điện vô cho ngập nếp , ngâm đúng 3 phút , trút vô xửng có lót khăn mõng bên dưới cho hột nếp khỏi bị lọt , trộn dầu ăn vô , đem hấp. Cứ mỗi 10 phút mở nắp xới xôi cho đều , hấp chừng 30 phút khi hột nếp trong , ăn thử thấy dẻo là được.
Nếu hấp số lượng nhiều hơn thì t/g khoảng chừng 45 - 50 phút là được

Xôi lá dứa : hai cách :
1.Trộn nếp với 1 tsp màu lá dứa , xong hảy chế nước sôi vô , sau đó làm y như cách trên
2. Xay lá dứa lấy nước , đem nấu nước lá dứa cho sôi , chế vô ngâm nếp , cách này áp dụng cho xôi lá cẫm luôn )











Xôi đậu xanh
1 cup nếp
1/3 cup đậu , vo sạch
2tsp muối
1 tbsp dầu ăn
Bắc sẳn xửng nước sôi. Bên bếp khác ,nấu nồi nước sôi , cho nếp và đậu vào cho sôi liu riu chừng 2 phút , trút nếp , đậu qua xửng trộn chút dầu hấp chừng 10 phút mở ra xới đều , trong t/g này nếu thích có vị béo của nước dừa thì rưới vào , tiếp tục hấp như vậy tổng cộng chừng 30 phút là bạn sẽ có một món xôi đậu như ý





Xôi đậu đen , đậu đỏ
1 hộp đậu 400gr
1 cup vun nếp
Dầu ăn , hay nước dừa , đường
Bắc sẳn xửng nước sôi .
Lấy nước trong hộp đậu , thêm chút nước vô , nếu trong đậu có muối sẳn thì khỏi cho muối , nấu lên cho sôi . Cho nếp vô nấu riu riu chừng 2 phút , thấy nếp ra nhựa thì trút qua xửng hấp , cách này làm hột nếp nở rất mau và mau mềm hơn cách kia nửa , nhưng cần cẩn thận đừng nấu lâu quá xôi sẽ bị nhão
Nếu bạn không ngại về vấn đề an toàn thực phẩm thì có thể áp dụng các cách trên cho cách nấu xôi bằng Microwave

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.