Monday, 16 March 2009

HEO VIÊNHEO VIÊN

Nguyên vật liệu :
A/
1 kg thịt nạc vai loại có gân , nhờ tiệm xay 3 lần
5 Tbsps nước mắm ngon , nầu sôi để nguội.
2TBsps bột khoai tây hay bột bắp
2 Tbsps đường
1/2 tsp tiêu
1/2 bột hành
1/2 bột tỏi
1tsp dầu ăn
7 TBsps nước lạnh
B/
1.1/2 tsps bột nổi , loại single-acting.
3 Tbsps nước lạnh

Cách làm :

1/ Thịt mua về để trong tủ đá cho đến khi hơi đông cứng. Đem ra cho tất cả h/h A vảo trộn đều , Nếu thịt quá cứng thì dùng cây muổng gổ dầm cho mềm bớt để máy không bị làm việc quá tải.Cho thịt vô máy stand-mixer , dùng cái K-beat quết đều khoảng 10 phút.Đậy lại cho vô tủ đá tiếp cho đến khi thịt hơi cứng như dạng đá bào.2 / Lấy thịt ra khòi tủ đá , cho vô máy food-processor xay nhuyễn, vừa xay vừa chế h/h B vô thịt cho đến khi thịt mịn đều là được ( Note ) 3/ Bắc xửng nước sôi , vo viên thịt tròn cở 1/2 Tbsp , cho vô tray có thoa dầu ,đậy lại , hấp chừng 20 phút. Đợi chả nguội hẳn mới mở plastic ra , và đem chiên như cách chiên chả giò
Note :
* Thịt lấy ra khỏi tủ đá ,thường sẽ bị hơi cứng , ta nên dùng muỗng gổ dầm cho thịt mịn bớt hảy cho vào máy xay để tránh tình trạng máy bị làm việc quá tải dẫn đến tình trạng máy mau hư
* Khi xay bằng máy food-processor ta không không nên xay một lần với t/g quá lâu , mà chì nên bấm xay làm nhiều lần , mỗi lần chừng 30 giây , để tránh tình trạng thịt xay lâu sẽ bị độ nóng của lưỡi dao xay làm vửa thịt , dẫn đến tình trạng chả sẽ không dai , dòn.
* Ở giai đoạn 1 , nếu ta không có máy stand-mixer , thì dùng food-processor để xay cũng được. Trước khi có máy stand-mix Thy vẫn làm như vậy.

Chúc bạn thành công

3 comments:

 1. Chào bạn Thy
  Mình tên Vi,mình hay vô blog của bạn coi và rất thích mấy món ăn của bạn nấu,nếu bạn cho phép, Vi sẻ dùng những bài của bạn, post vô trang web muivi ,để chia sẻ những món ăn ngon do bạn nấu cùng với mọi người,để học hỏi thêm,rất mong được sự đồng ý của bạn.
  cám ơn bạn và chúc bạn luôn nấu ăn ngon,vui khẻo
  Vi

  ReplyDelete
 2. Chi oi, chi dung stand mixer hieu gi vay, em cung muon mua 1 cai nhung chua biet nen mua hieu gi dung duoc.
  Sapphire

  ReplyDelete
 3. Thy cám ơn sis Vi đã ghé thăm bếp NT ,
  Vì bận đi xa , vấn đề sử dụng net bị hạn chế nên mãi đến hôm nay Thy mời có thể trả lời tin nhắn của sis được , mong sis thông cảm mà không buồn Thy nhen.
  Thy rất hân hạnh và vui khi được sis giới thiệu các bài post của Thy đến Mùi Vị web site , càm ơn sis Thật nhiều
  Mến
  Thy

  ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.