Sunday, 18 January 2009

BÁNH TÉT CHUỐI
Công thức bánh tét chuối 

10 trái chuối size vừa ( chừng 65gr 1 trái , sau khi lột vỏ )
Chút đường
Chút muối
1 Tbsp rượu Rum , nếu có coconut rum càng ngon hơn
1 kg nếp
1 lon nước cốt dừa , 400 mL
1/2 Tbsp muối
vài giọt màu xanh lá dua’
1 lon đậu nấu sẳn , 8 0Z
 lá chuối , cái vụ này Thy quẹn check , để kỳ sau gói , Thy coi rồi post thêm ha
 Cách làm :
 1/ Chuối lột vỏ ướp với chút muối , đường , rượu đậy lại để qua đêm.
 2 /Vo nếp cho sạch xong ngâm với nước có hòa tan với màu lá dứa , tùy ý thích màu đậm hay lợt mà pha thôi. Để qua đêm.( Nếu ngâm ít giờ thì tăng t/g nấu bánh lên ) Sáng hôm sau trút nếp ra cho ráo bớt nước , bắc chảo cho nước cốt dừa , muối vào nấu cho hơi nóng , cho nếp vào xào với lửa nhỏ , cho đến khi nếp rút hết nước cốt dừa và trở nên dẽo thì tắt bep6′ nhắ chảo ra , trộn đậu trong lon đã rửa sạch vào.Để nguội.
 3 / trải 2 miếng lá chuối hơi lớn hơn với size trái chuối ,trãi nếp vào cho chuối vào gói lại , nấu khoảng 4 hr-5hr ,( bắt đầu bằng nước sôi) . Sau đó , tắt bếp để bánh trong nôi` khoảng 1/2 hr mới vớt ra , rửa sạch với nước lạnh , để ráo , nếu muốn giữ lá bánh xanh lâu thi `nên bọc bánh = giấy bạc trước khi nấu. Bánh nấu xong , rửa sạch , chờ thật nguội mới tháo giấy bạc ra và gói bánh lại = nylong ( cling wrap )
CÁCH GÓI BÁNH TÉT CHUOI^’ 


Đây là hình Thy chụp hồi năm ngoái khi gói bánh đợt hai và muốn thử xem đậu trắng gói bánh có ngon hơn đậu đỏ hay không. Nhưng ket6′ quả không như ý , cuối cùng thy chọn dùng đậu đỏ để gói bánh. Cho thêm đậu vào nep6′ , cái vị ngọt của chuối , cái dẽo của nếp thêm chất béo của nước cốt dừa và chút bùi bùi bột bột của đậu làm cho cái bánh tét chuối có một vị rất khác lạ làm cho mình ăn một rồi muốn ăn hai , bằng cớ là nào giờ Thy không thích bánh tét chuối mà bây giờ lại đâm ra thích , thậm chí hình như hơi ghiền ghiền 
Trước hết mình trãi hai lớp lá như trong hình, đúng ra ta phải trải lớp lá chiều ngang bên ngoai `và lớp lá chiều dọc bên trong để dể gở lá khi ăn theo kiều cắt từng khoanh mà còn giử nguyên lá , nhưng thy gói cả hai lớp theo chiều xuôi như vầy đối với bánh tét chuối vì cái tét chuối cũng nhỏ size , khi ăn ta sẽ gở lá hết cái bánh rồi mới cắt , và xếp lá theo cách này sẽ đỡ hao lá hơn  
Sau đó ta trải đều nếp đã xào lên lá chuối , đặt chuối lên nếp , canh sao cho nếp và chuối vừa vặn bề ngang với nhau.

 


Sau đó nắm hai mép lá bên trong bóp lại , lúc này nếp sẽ ôm vào trái chuối , ta mở lá chuối ra xem lại coi hai mí nếp có bao đều hết trái chuối không , nếu được rồi thì ta bắt đầu gói , còn nếu không thì ta cho thêm tí nếp vào chổ mép hai đầu nếp giao nhau , cách này giúp bảo đãm trái chuối sẽ được nằm ngày chính giửa nếp

 


Tiếp theo bẻ 2 đầu dòn bánh lại , dụng một đầu lên , gấp lá chuối bịt lại cho kín , dùng thêm hai miếng lá nhỏ bịt hai chiều như trong hình cho bánh được kín , khi nấu không bị xì nếp , dùng sợi giây thun rang lại đở cho đừng bị bung , tiếp tục trờ đầu làm bên kia cho xong

 


Sau khi đã hoàn tất toàn bộ như phần trẽn , ta bắt đầu đo giây để cột bánh. Bên xứ mình dùng giây lạt chẻ từ tre ngâm nước cho mềm để cột bánh thì rất tiện , vì lạt có độ co dãn bánh ít bị xiết nếu lở có quấn hơi chặt tay , nhưng ở nước ngoài khó mà tìm ra lạt tre, nên ta sẽ dùng giây nylon để cột và để cho đòn bánh vừa đẹp vừa nở đều ta nên áp dụng cách cột một sợi giây.
Bắt đầu quấn giây theo số vòng vừa đủ cho bánh , sau đó tháo ra cắt theo chiều dài vừa đo được , và xé giây làm hai theo chiều dọc.

 

  

  

  
6 comments:

 1. chi oi ,

  no83 nao2 chi5 giet em ne troi , ngon qua chi oii , chi cho em meo an voi nha .

  ReplyDelete
 2. Bánh tét chuối nhìn ngon quá chị, chắc mai nải chuối mới chín .

  ReplyDelete
 3. Mèo thì làm siêng một chút đi em , sẽ có bánh vừa ý liền hà
  Mến
  Thy

  ReplyDelete
 4. Trâm Anh , hôm nay chị mới vô trả lời , chắc là em gói bánh tét chuối rồi ha? Chị đang nấu đợt hai nè em , chắc khuya này mới chín.

  Mến
  Thy

  ReplyDelete
 5. NT ơi, cho xin mấy đòn bánh đi ... mình thích ăn món này nhưng hỏng biết làm, mà có làm thì nhà lại hỏng ai ăn hết á ... nên đi xin cho gọn :)

  nhân đây chúc NT và gia đình năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc ... riêng NT thì ngày càng khéo léo giỏi giang :)))

  ReplyDelete
 6. Sis Alwaysbz mến , , sis mà ở gần Thy là đi đem bánh tặng sis ngay.
  Để rồi thy post cách gói là sis sẽ làm được hà

  Thy cám ơn sis và cũng xin được chúc sis một năm mới an khang , hạnh phúc , sức dồi dào , các cháu ngoan ngoàn học hành tiến bộ sis nhé.

  Mến
  Thy

  ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.