Monday, 29 September 2008

PHỞ GÀ






PHỞ GÀ


Vật liêu :

6 miếng gà marryland loại corn feed cho ngon

1 gà già ,hỏi tiệm cưa 4 cho mình

2 củ hành trắng nhỏ , lột vỏ ( A)

1 miếng gừng cở lóng tay cái , rửa sạch cắt làm đôi theo chiều dọc.( A)


1 miếng quế cở ngón tay cái ( **)

3 tai hồi. ( **)

1/2 tsp hột ngò ( **)

2 miếng trần bì khô ( vỏ quýt khô ) ( **)

7 lá chanh Thai , vò hơi hơi để mùi dầu lá chanh ra cho thơm

2 kg bánh phở tươi

Muối , đường , tiêu , nước mắm , ( để nêm )

Các món ăn kèm với phở :hành , lá ngò , chanh , tiêu , tương ngọt , tương ớt , hành tây , ớt tươi , chanh , giá , rau quế , ngò gai ( tốt nhất cắt chung với hành ngò cho dể ăn )

Cách làm :

Nướng (A ) cho vàng , có mùi thơm.

Rang tất cả (**) với lửa nhỏ cho đến khi vừa vàng tới là được

Đùi gà , rửa sạch , ướp với chút muối tiêu , cho vào thau đá cục để 2 hr.

Nấu nồi nước sôi , lượng nước phải đủ để ngập gà , cho vào nước 1 Tbsp muối , 1/2 Tbsp đường phèn hay raw sugar ( nhà Thy hay xài raw sugar trừ khi làm bánh ) . Cho đùi gà vào hớt bọt sạch sẽ , hạ lửa sao cho nồi nước gà chỉ còn sôi lăn tăn ,cho 3 lá chanh , vỏ trần bì vào , set timer đúng 20 phút , trong thời gian này cứ có bọt ra thì tiếp tục hớt cho sạch sẽ.
Sau đó tắt lửa , ngâm gà thêm 10 phút trong nồi , cuối cùng vớt gà ra để vô vỉ có lót tray hay dĩa bên dưới , để thịt đừng bị ướt nước , đợi gà nguội , đậy lại cho vô tủ lạnh , đợi miếng gà cứng hảy chặt.

Trong thời gian này ,Gà già , ngâm với nước sôi có pha muối lờ lợ cho sạch nước máu , thay nước 1 lần , rửa lại = nước lạnh cho sạch , cắt bỏ những phần mỡ , da dư thừa ra đệ nước nấu không bị mỡ và được trong.
Nấu cho nồi nước lèo sôi trở lại cho gà già vào ( nếu nước cạn thì châm thêm nước sôi vào ) , hớt bọt sạch sẻ vài dạo , hạ lửa cho nồi nước sôi nhẹ , cho thêm vào 1Tbsp nước mắm loại ngon.( có thể nêm tí bột ngọt nếu bạn không kiêng ăn ) Cho túi gia vị đã rang vào. Đun 2 hr.Sau đó nêm lại cho vừa với khẩu vị , cho phần lá chanh còn lại vào , nhớ chừa 1 ít xắt nhuyễn rắc lên thịt gà cho thơm

Nếu ăn thêm trứng gà non , lòng gà thì nên luộc riêng với tí muối đường , lá chanh , 2 lát gừng.

12 comments:

  1. thay to pho ga cua chi ma them ,

    cho em an voi chi oi ,

    thank you chi nha .

    ReplyDelete
  2. Mèo , ăn phở gà đở bị béo hơn phở bò em ha

    ReplyDelete
  3. Ngon qua' Thy o*i, xin bao' cao' vo*i' co^ giao' la` Ph. kho ca' nuc. thanh` co^ng :) Co' chup. hinh` ma` Ph. chu*a ranh? dde^? khoe ...Tai. ddang co' chuye^n. bu*c. minh` :(
    Thanx and big kiss to you ...SF

    ReplyDelete
  4. Thấy tô phở of chị làm đói bụng quá

    Hình chị làm đẹp đó , chị d/l cái em nói đó hả

    ReplyDelete
  5. Chị ơi món phở gà của chị công phu quá. Tip ngâm đùi gà vào nước đá có tác dụng gì vậy chị
    Sapphire

    ReplyDelete
  6. Hoa phượng ui ,
    nghe Hoa Phượng thích món cá kho là Thy mừng lắm đó , phải chi blog có con icon nhảy tưng tưng như ở chùa để Thy diễn tả nổi vui của Thy. Thy nhớ chùa quá Phượng ơi

    Đừng giận chi cho mau già Phượng ơi , hể có chuyện không vui thì đi chơi , đi shop cho thoải mái tinh thần là được hà

    Men^'
    Thy

    ReplyDelete
  7. Trâm Anh , ai biểu thức khuya chi rồi than đói bụng hi hi hha ha
    Đúng rồi nóng hổi làm liền cái D/L mà em chỉ đó Trâm Anh ,Thank you em so much
    Mến
    Thy

    ReplyDelete
  8. Sapphire mến , để chị kể em nghe vụ ngâm gà : Hồi lâu rồi chị nấu phở gà , gà ướp xong , tủ lạnh lại chật cứng không bỏ vào được , chị nghĩ ra cách lấy đá cục trong tủ bỏ vô thau ướp gà giử cho gà khỏi bị sinh vi khuẩn vì không đủ độ lạnh. Ai ngờ gà luộc ra nó dai ngon , không bở em ơi. Từ đó chị áp dụng cách này luôn. Nhiệt độ đang lạnh dữ của thịt gà gặp nước nóng nó săn thịt lại liền và không kịp làm rách da gà đó em.
    Em khoẻ không?
    mến
    Thy

    ReplyDelete
  9. nhìn miếng thịt gà thật ngon , chị Nguyệt Thy chặt miếng gà khéo quá , chị làm em thèm phở gà rồi đây , em bắt đền chị Thy nè !!! Chị ơi , em làm món hủ tiếu xào rồi , theo y như chị hướng dẫn , lần này khô ráo , màu sắc hấp dẫn , nhưng em thiếu thịt chỉ có tôm thôi à , nhưng ngon hơn những lần trước . Em cảm ơn chị nhiều lắm , Mến chúc chị luôn vui !!!!


    -Nhất Tâm-

    ReplyDelete
  10. Nhất Tâm mến , em thành công với món hủ tiếu xào thì chính đó là phần thưởng lớn cho chị đó em. Cái nhân cho hủ tiếu không quan trọng em ơi ,mình thích gì thì cho nấy ,quan trọng là ăn ngon miệng thôi hà

    Chặt thịt gà cho đẹp thì em nên dùng con dao nặng , bén , lưỡi dao đừng quá dày. Trước tiên mình khứa nhẹ chổ có nhiều thịt trước , sau đó mới chặt mạnh xuống chổ vừa khứa mà mình dùng chổ sát với chuôi dao để chặt thì mới đủ sức mạnh để chặt miếng thịt một lần thôi , như vậy thịt không bị bấy.

    ReplyDelete
  11. Chị cho em hỏi là sau khi đun gà già 2 tiếng rồi thì mình bỏ gà già đi hay có thể chặt ra ăn? Cám ơn chị nhé.

    ReplyDelete
  12. Em mến , gà già sau khi ninh nhừ ,nếu thích mình có thể xé ăn với phở luôn . dạo sau này gà già bên Úc hình như nuôi lâu hơn , mình phải ninh tới 3hrs mới mềm lận
    Mến
    Thy

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.