Monday, 5 May 2008

Bánh xèo


Trong forum Thy tham gia , các bạn đem bánh xèo vào nhiều quá làm Thy cầm lòng không được . Cuối tuần đành đổ bánh xèo. Nhà không còn đủ giá , trong tủ lạnh co' củ sắn để làm chả giò , Thy đem cắt sợi nhuyễn thế cho giá.
Bánh này Thy làm theo phương pháp của chị B chỉ rất ngon. Bánh đổ từ trưa mà tới tối vẫn còn dòn rụm , ( dòn nhưng không chai cứng đâu nha , thật là như vậy ) Cám ơn chị B.
Cái chảo Thy dùng để đổ bánh xèo to lắm , to gần như cái chảo của nhà hàng vậy , cho nên đổ bánh rất mau , không bị mệt





Mâm bánh này phần cho hai con trai lớn đi chơi đến tối về ăn


Công thức bánh xèo – Recipe by chị Bộ – Nguyệt Thy


Một gói bột bánh xèo hiệu ba con voi của Thailand

1/4 cup đậu xanh cà , vo sạch , ngâm nước ấm độ 2 hr , đem ra lường chung với nước sao cho vừa đủ 1 cup , cho vô máy sinh tố xay nhuyễn.


1/3 cup đậu xanh hột , nấu chín , để nguội lược lấy đậu.

1 cup nước cốt dừa hay sửa tươi

từ 2 đến 2.1/2 cup nước lạnh

1/4 tsp muối

1/4 tsp đường.

1/4 bột nghệ ( trong bịch bột có sẳn rồi nhưng mình cho thêm để màu bánh được tươi hơn )

600gr thịt ba rọi đã lóc da , xắt miếng nhỏ cở hai ngón tay , xào với hành tỏi phi vàng cho hơi xém.

400gr tép bạc , cắt bỏ đầu , xào với chút tỏi hành phi cho chín

1 1/2 củ hành trắng , cắt dạng sợi.

2 bịch giá sống , có thể thế bớt với củ sắn

1/2 cup hành lá xắt nhỏ.

1/2 cup dầu ăn ,

Pha bột :

Cho bột , bột nghệ , muối đường , vô thau quậy đều , cho h/h nước đậu xanh cà đã xay và nước cốt dừa vô quậy đều cho bột tan mịn , sau đó mới cho thêm nước lạnh vào sau , làm như vậy sẽ tránh được tình trạng bột bị đóng ốc trâu , để bột nghỉ 1/2 hr cho bột nở sau đó cho đậu xanh hột đã nấu chín và hành lá vào quậy đều.



Chuẩn bị đổ bánh :



Bắc chảo gang hay chảo non-stick lên bếp , nếu là chảo gang thì cho nước vào nấu sôi vài dạo rồi đổ nước bỏ để giúp chảo nóng đều và khi đổ ,bánh không dính chảo. Đợi chảo ráo nước nóng đều , dùng cọ thoa đều dầu vào chảo.

Cho tép , thịt vào xào chia cho đều mặt chảo , kế tiép dùng muổng canh lớn khuấy bột từ tận đáy thau cho đều , và múc bột đổ nhanh tay vào xung quanh thành chảo , sau đó nghiêng chảo cho bột chảy đều khắp mặt chảo , kế tiép cho hành củ , giá sống vào , đậy nắp vung lại chừng 1 phút , sau đó mở nắp chảo ra bắt đầu xoay chảo từng chổ một cho bánh được vàng đều . khi vành bánh róc ra , bánh vàng ta gấp đôi bánh lại trút ra dỉa dùng vói rau sống , đổ chua , và nước mắm pha chanh đường


9 comments:

  1. Choi`! sao hong co' cai' nao danh` cho em gai' vay ?? . Sang' som' nhin` chiu. hong noi? ne` , Banh' xeo nhin don ngon qua' chi Thy oi ! phai cach chi chi? em hong ? :) nhung em hong co' cai' chao to giong chi. ?? :(

    ReplyDelete
  2. hi hi bay qua ben chi di , chi. do? banh' xeo` cho em an

    ReplyDelete
  3. banh xeo ngon qua Nguyet Thy oi
    nguoi dau ma tai hoa the nhin ma them

    ReplyDelete
  4. Thanks Ti' Xiu' , Thy con` phai hoc. nhieu` lam'

    ReplyDelete
  5. Blog đẹp quá NT oi !! Cho KS xin ct làm bánh xèo dòn với . Please . Thanks .

    ReplyDelete
  6. Thân ái chào bạn KS.
    Tuần sau , Thy cân lượng lại đàng hoàng rồi sẻ gỏ ct chia sẻ với bạn nha. Cám ơn bạn đã dành t/g đến thăm góc bếp Nguyệt Thy
    Thân ái

    ReplyDelete
  7. Hi Nguyệt Thy!

    Nghe quảng cáo mê quá, bánh xèo dòn suốt một buổi! Nguyệt Thy có thể chỉ mình được hông? Ông xã mê bánh xèo nhưng mình đổ chỉ dòn rụm... 5 phút xổ lô an ủi thôi... sau đó thì mềm như bún!

    Cám ơn Nguyệt Thy nhiều lắm,

    ReplyDelete
  8. Cám ơn Nguyệt Thy đã post ct và cách làm nhiều lắm nha. Nguyệt Thy có thể cho mình hỏi nếu không có gói bột bánh xèo hiệu 3 con voi của Thailand mình có thể thế bằng bột bánh xèo hiệu khác hay bột gạo thường được không? Như vậy có phải đậu xanh xay nhuyễn trộn vào làm bánh xèo dòn lâu không hở Nguyệt Thy?

    Cám ơn Nguyệt Thy đã post rất nhanh nhé. Mến chúc Nguyệt Thy càng ngày càng làm nhiều bánh đẹp hơn và nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé.

    TV

    ReplyDelete
  9. Wellcome Trau Viet Nam đã đến thăm blog NT
    Đúng là nhờ có đậu xanh nên bánh xèo dòn lâu.
    NT không dùng bột đậu xanh đã chế biến ( loại màu trắng ) , mà dùng đậu xanh sống để bánh xèo có thêm màu vàng đẹp và thơm ngon hơn
    Trau Viet Nam không mua được bột bánh xèo pha sẳn thì cứ dùng bột gạo pha cũng được
    Chúc Trau Viet Nam có món bánh xèo vừa ý
    Mến
    NT

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.