Friday, 28 March 2008

ĐẬU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG LẠNH ,TÀO PHỚ ( Kết đông bằng gelatin ),
NGUYÊN LIỆU
: 6 cups sữa đậu nành ,( theo ct sữa đậu nành , nhưng chỉ lấy phần nước vắt đợt đầu , khi nào thiếu mới lấy thêm từ nước nhì )
3 TBps đường
5 tsps gelatine powder
1/2 cup nước ấm
Nước đường :
200gr đường thẻ
1 miếng gừng , tùy thích mùi gừng nhiều hay ít ,cắt dầy 2mm ,giả hơi dập
CÁCH LÀM ,
A
1 / Nấu sữa đậu nành cho sôi , vặn lửa nhỏ cho riu riu vài phút ,cho đường vào quậy cho tan , nhắc ra khỏi bếp , chờ chừng 10-15 phút cho nguội bớt
2 /Trong t/g này : rắc gelatine powder vô 1/2 cup nước ấm , đun cách thủy cho Gelaltine tan hết và trở nên trong ( Nhớ quậy đều trong khi đun ).
3/ Hớt bọt và váng đóng trên mặt nồi sữa , cho h/h gelatine vô quậy đều. Trút vô khuôn chờ nguội bớt , cho vào tủ lạnh chừng 6 hr hay qua đêm là có thể dùng.
B.
Nước đường : cho đường vào nồi , đổ nước sâm sấp mặt đường như nấu cơm ( lượng nước tùy vào độ ngọt mà mình muốn ) chờ cho đường tan , sôi , hớt bọt sạch sẽ , cho gừng vào cho sôi liu riu vài phút rồi tắt bếp.
Dùng muỗng hớt từng lớp mõng đậu hủ cho vào chén chan nước đường lên.
NOTE :
* Nếu không có t/g để làm sửa đậu = đậu nành , ta có thể dùng bột đậu nành loại pha sữa uống để làm
** Muốn làm bánh flan chay thì tăng lượng gelatine lên thành 6 Tsps và nước đường phải nấu đặc hơn.Muốn ăn mềm hơn thì bớt lượng gelatine lại ,nhưng đừng dùng ít hơn 4 tsps
***Thích có mùi lá dứa thì cho la' dứa xay chung với đậu hay cho lá dứa vào khi nấu nước sữa

6 comments:

 1. Thy ơi, đậu hũ này dùng delatine, không biết vị nó ăn ngon tương tự như dùng bột thạch cao không nhỉ ? vì mình cũng không thích dùng bột thạch cao không tốt , Merci Thy .
  Thân ,
  TT

  ReplyDelete
 2. Sis TT ,
  theo khẩu vị của Thy thì thấy đậu hủ này dùng gelatine để nấu không khác với thạch cao là mấy. Vì thật ra vẫn có mùi vị béo ,thơm của đậu nành chỉ khác nhau ở chổ thay vì dùng thạch cao làm đông sửa , thì mình thay thế bằng gelatine.

  Nhưng có một khuyết điểm là đậu hủ chỉ dùng được với nước đường nguội hay nước đường lạnh mà thôi , chứ chan nước đường nóng vào thì chất Gelatine chịu không nổi sức nóng sẻ làm đậu hủ tan trở lại trạng thái lỏng.
  Men'^ .
  Thy

  ReplyDelete
 3. hi NghuyetThy ,nhin dau hu ngon qua ,ma ne Thy ,dung gelatin thi minh dau an chay duoc ha .
  Chuc Thy may man

  ReplyDelete
 4. Dạ gelatine không ăn chay được sis ơi , lúc trước Thy cũng không biết , sau này tập vể món bánh chesse cake , Thy mới biết là gelatine được chế biến từ da của động vật hình như là da bò thì phải. ( Thy học hôm trước , hôm sau là quên tuốt hà hi hi )
  Nếu sis ăn chay thì sis thử thay bằng bột Agar loại clear xem sao heng , Thy có một bịch bột agar loại đó mà còn lu bu quá chưa thử được
  Me^n'
  Thy

  ReplyDelete
 5. Rất vui khi được bạn tin tưởng CT của Thy . Cảm ơn bạn đã ghé bếp


  N, Thy

  ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.