Friday, 28 March 2008

SỮA ĐẬU NÀNH




 

Vật liệu : Dụng cụ làm chỉ có bấy nhiêu thôi , không cần nhiều thau đâu ( H.1 ) .



Nguyên liệu :
1 cup đậu nành khô

Khoảng 6.1/2 cups nước lạnh
 
Cách làm :

1/ Rửa đậu cho sạch , ngâm đậu với nước ấm qua đêm .Sáng ra xả đậu lại cho sạch , trút ra rổ cho ráo nước .
2/ Đem xay cứ 1 cup đậu + 1.1/2 cups nước , trút h/h đậu đã xay ra rổ có lót khăn sẳn bên trên , vắt lấy nước đậu ( nước nhất ) 




3/ Sau khi vắt xong , bã đậu đóng cục ( h.2 ) thì mình bỏ trở lại vô máy + 1 cup nước khác , xay đợt 2 , vắt tiếp ( nước nhì ) .
4/Bắc nồi sữa đậu lên bếp đun với lửa medium. Thỉnh thoảng nhớ khuấy nồi sữa bằng whish baloon để sữa đừng bị khét dưới đáy nồi.Khi sữa bắt đầu sôi , hạ lửa nhỏ , cho sữa sôi riu riu chừng 5 phút , tắt bếp để nguội , hớt bọt , trút vô chai , bảo quản trong tủ lạnh được từ 1-2 tuần 



Thành phẩm được 2 chai sữa ( h.3 ) rất béo ngon , bổ dưỡng , tinh khiết




Note :


*Khăn vắt , Thy dùng loại vãi sheer để may màn ( H.2 )
**Nếu thích ngọt có thể thêm đường vô khi nấu sữa , hay cho lá dứa vô cho thơm
** Bã đậu có thể đem xào giá , hay làm vài món chay khác. Hoặc giả làm chất hữu cơ bón cho vườn cũng rất tốt .
***Nếu làm đậu hủ đường thì dùng nước nhất của sữa , còn dư nước nhì nấu thành sửa uống cũng tốt .

2 comments:

  1. chi Thy oi
    Ong xa em rat thich sua dau nanh. Xua nay em cu nghe nguoi ta bao lam rat kho. Bay gio, doc cach chi dan cua chi sao thay khong kho chut nao. Em moi noi voi ong xa rang, em biet lam sua dau nanh roi anh oi. Ngay moi di cho mua dau ve thu nhe.
    cam on chi.
    Th

    ReplyDelete
  2. Bảo đảm Thảo được ông xã cưng với món sửa này

    men
    Thy

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.